Cách Trị Mạt Gà Dứt Điểm Và Không Gây Hại

89 / 100
0
(0)

Tốc độ của mạt trên gà phát triển nhanh chóng, lên tới hàng nghìn con trong thời gian ngắn. Biết cách trị mạt gà sẽ giúp ngăn chặn sự gia tăng của chúng hiệu quả.

Đăng Ký Nhận Khuyến Mãi

Mạt gà là gì?

Mạt gà chính là những con bọ li ti bám vào gà để hút máu. Chúng có kích thước rất nhỏ, khá giống với con mò hay bám và cắn người. Chúng có số lượng lớn, phát triển nhanh chóng và thường bám vào lông gà, ổ gà.

Nguyên nhân xuất hiện của mạt gà là do người chăn nuôi chưa vệ sinh chuồng trại, ổ gà sạch sẽ. Những chuồng gà bẩn, ổ ấp trứng lâu ngày không dọn dẹp, khử trùng sẽ là môi trường thuận lợi để sinh sôi. 

Mạt gà gây ra tác hại gì?

Mạt gà không chỉ gây tác hại lên những con gà mà nó bám vào, nó còn ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi. Một số tác hại điển hình của mạt gà gây ra như:

  • Chúng bám vào cơ thể của vật chủ, sau đó hút máu, khiến cho gà chậm sinh trưởng và phát triển.
  • Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh khi hút máu từ vật chủ này sang vật chủ khác.
  • Những con gà bị mạt cắn sẽ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Kể cả con người khi bị mạt bám vào cũng sẽ có cảm giác tương tự.
  • Trẻ em bị mạt gà cắn có thể bị viêm màng não rất nguy hiểm.
  • Ổ dịch phát triển nhanh chóng theo cấp số nhân nếu không được dập tắt kịp thời.
Mạt gà gây ra tác hại gì?
Mạt gà gây ra tác hại gì?

Cách trị dứt điểm mạt gà không gây hại

Một số cách trị mạt gà dứt điểm sẽ giúp người chăn nuôi giảm thiểu được nguy cơ tiềm tàng mà loại bọ này gây ra. Những phương pháp dưới đây hoàn toàn an toàn, không gây hại lên gà hay người chăn nuôi và môi trường xung quanh.

Trị mạt gà bằng vôi bột

Trong vôi bột có các thành phần giúp trị mạt gà hiệu quả. Vôi bột có khả năng xử lý dứt điểm các mầm bệnh, ổ dịch. Người chăn nuôi sẽ rắc toàn bộ vôi bột vào chuồng gà và các khu vực gà sinh sống. Những ụ đất, ngóc ngách cần được rắc vôi kỹ lưỡng. Đây sẽ là những khu vực có nhiều mạt gà nhất.

Yên tâm là vôi bột sẽ xử lý triệt để mạt gà. Khu vực sinh sống của đàn gà nhà bạn sẽ trở nên sạch sẽ và an toàn hơn sau đó.

Cách trị mạt gà từ lá cây bạch đằng

Lá cây bạch đằng cũng mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc trị mạt gà. Trong lá bạch đằng có chứa loại tinh dầu khiến mạt gà không thể sinh sôi nảy nở được. Loại hương này sẽ giúp tiêu diệt tận gốc loài bọ này. 

Hơn nữa, cây bạch đằng cũng khá quen thuộc và dễ kiếm tại các vùng nông thôn. Chúng hoàn toàn miễn phí và rất nhiều cho bạn sử dụng. Hãy lấy lá cây bạch đằng và để vào chuồng gà, các khu ổ ấp. Một vài hôm sau bạn sẽ thấy tác dụng hiệu quả của chúng.

Trị bệnh mạt gà từ lá cây bạch đằng
Trị bệnh mạt gà từ lá cây bạch đằng

Sử dụng nhựa của cây mần tưới, sầu đâu như cách trị mạt gà

Nhựa của 2 loại cây này được chứng minh mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc trị tận gốc loài bọ này. Người chăn nuôi sẽ chặt lá cây, cành cây và bỏ vào chuồng gà, ổ ấp. Trong vòng một vài ngày, số lượng mạt gà sẽ giảm đáng kể. Khoảng một tuần sau đó, đám mạt gà sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Hai loại cây hoàn toàn không gây hại đến sinh trưởng và phát triển của gà. Tuy nhiên, việc tìm ra 2 loại cây này hiện nay khá hiếm.

Phòng ngừa mạt gà trước khi chúng kịp phát triển

Trước khi chúng kịp sinh sôi và phải áp dụng cách trị mạt gà thì người chăn nuôi cần biết cách phòng ngừa mạt gà. Chúng ta đều biết nguyên nhân gây ra mạt gà là do chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ. Do đó, gia chủ cần làm các công việc sau một cách thường xuyên để chúng không có cơ hội phát triển:

  • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, định kỳ: Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, ổ ấp, khu vực xung quanh nơi gà sinh sống. Phân gà, nền lót chuồng gà, ổ ấp cần được quét dọn sạch sẽ và thay mới sau mỗi lần dọn. Chuồng trại cần được thông thoáng, có ánh sáng.
  • Xử lý chất thải của gà: Phân gà, nền lót, rơm lót tại chuồng gà nên được rắc vôi bột để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, ủ một thời gian rồi mới đem đi làm phân bón.
  • Rắc vôi bột định kỳ: Sử dụng vôi bột vừa để phòng và vừa là cách trị mạt gà hiệu quả. Vôi bột nên được rắc xung quanh chuồng trại sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ theo lịch. Lưu ý, hãy di chuyển đàn gà sang nơi khác khi bạn rắc vôi bột.
  • Dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ rèm, chăn, màn thường xuyên: Mạt gà có thể bám vào đâu đó trên ngôi nhà của bạn nếu như đàn gà mang mầm bệnh. Hãy vệ sinh sạch sẽ ngôi nhà của bạn để chúng không có cơ hội sinh sôi. Đồng thời giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não ở người do loài bọ này gây ra.
Phòng ngừa mạt gà trước khi chúng kịp phát triển
Phòng ngừa mạt gà trước khi chúng kịp phát triển

Kết luận

Trên đây là những cách trị mạt gà dứt điểm theo phương pháp dân gian rất hiệu quả. Những phương pháp này vừa tiết kiệm chi phí và không gây hại đến gia chủ và vật nuôi. Nếu bạn đang gặp trường hợp này, hãy áp dụng các cách trên chúng tôi đã gợi ý cho bạn.

Zalo Hỗ Trợ: 0569679461 – Trại Gà A Chiến Tg

Link đăng kí chơi – Link Vip – Link không bị chặn

da ga 666

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *