Cách Úm Gà Con Đơn Giản – Đúng Kỹ Thuật Cho Người Mới Bắt Đầu

91 / 100
0
(0)

Úm gà con mới nở chỉ các công việc chăm sóc cho gà con mới nở. Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định lớn tới năng suất chăn nuôi gà. Vậy cách úm gà con chuẩn quy trình kỹ thuật được thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây của DAGA666 sẽ cung cấp mọi thông tin chi tiết nhất, để các bạn mới chăn nuôi gà có thêm nguồn tham khảo hữu ích.

Đăng Ký Nhận Khuyến Mãi

GIF 041221

 => Gà Jap rặc là gì? Kỹ thuật nuôi như thế nào?

1. Cách úm gà con đúng kỹ thuật gồm những lưu ý gì?

Giống như trẻ sơ sinh, gà con mới nở cũng cần đến sự chăm sóc đặc biệt. Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 4 tuần (gà 1 – 28 ngày tuổi). Thời điểm này, gà còn non nớt và rất nhạy cảm với môi trường sống nên dễ sinh bệnh. Thân nhiệt của chúng chưa được ổn định, các cơ quan chưa hoàn thiện chức năng. Hơn nữa, do sức đề kháng còn yếu nên dễ mắc cúm gà. Nếu lây nhiễm cho cả đàn sẽ gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Do đó, bạn cần chú ý đến cách úm gà con mới nở đúng kỹ thuật. Đối với cả gà được ấp nở tự nhiên hay sử dụng máy ấp trứng cũng vậy. Gà con mới nở được khoảng 4 tiếng và đã khô lông cần được chuyển sang chuồng úm ngay.

Chuồng úm cần tạo được môi trường lý tưởng cho sự phát triển của gà con. Bao gồm các điều kiện về vệ sinh, nhiệt độ, ánh sáng,… Kết hợp với đó, bạn cần chăm sóc gà con bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp và tiêm ngừa, phòng bệnh định kỳ. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về từng công đoạn của quá trình úm gà con mới nở.

Cách úm gà con hiệu quả nhất tại daga666
Cách úm gà con hiệu quả nhất tại daga666

=> Xem đá gà trực tiếp tại ST666 – Nhà cái Uy tín hàng đầu châu Á

2. Chuẩn bị vật liệu và làm chuồng úm gà

Làm chuồng nuôi đúng cách quyết định lớn đến hiệu quả của quá trình úm gà con. Bên cạnh các kỹ thuật làm chuồng thì bạn cũng cần lựa chọn vị trí thích hợp để dựng chuồng.

Chọn vị trí làm chuồng úm

Do gà con còn non yếu, sức đề kháng kém nên phải tránh tiếp xúc với các khu vực chăn nuôi khác, nhằm đề phòng việc lây nhiễm mầm bệnh từ gia súc, gia cầm trưởng thành.

Bên cạnh đó, bạn cần chọn vị trí úm sao cho thông thoáng, kín gió. Trước khi dựng chuồng, cần vệ sinh sạch sẽ khu vực này bằng vôi hoặc thuốc khử khuẩn.

Xem Đá Gà Trực Tiếp

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Cách úm gà con hiệu quả nhất và dễ làm nhất là sử dụng cót ép và bạt nilon cùng những nguyên vật liệu như là:

 • Bóng đèn: Bóng sợi đốt hoặc hồng ngoại đều được.
 • Thanh tre dài: Dùng để nẹp và treo bóng đèn.
 • Dây thép buộc.
 • Chiếu cói hoặc bạt nilon: Dùng để phủ trên chuồng úm.
 • Trấu: Dùng để độn chuồng.

Hướng dẫn cách làm chuồng úm gà con

 • Bước 1: Quây chuồng. Bạn dùng miếng cót cao khoảng 45 – 60 cm để làm tấm quây cho chuồng. Đường kính chuồng khoảng 2 – 4 m, tùy vào số lượng gà con cầm úm. Khi quây chuồng, cần đảm bảo kín gió, không có lỗ hổng để tránh chuột chui vào cắn gà con.
 • Bước 2: Cố định chuồng. Sử dụng nẹp tre và dây thép buộc để cố định vị trí miếng cói.
 • Bước 3: Tạo lớp độn chuồng. Tạo lớp nền độn chuồng bằng trấu, mùn cưa, rơm rạ với độ dày khoảng 10 – 15 cm. Mục đích là để gà con không bị nhiễm lạnh và giữ vệ sinh chuồng. Bạn cũng có thể rắc thêm men vi sinh lên lớp độn để tránh mùi.
 • Bước 4: Mắc bóng đèn. Treo bóng cách mặt trấu khoảng 50 – 60 cm. Dùng thanh tre để làm giá treo bóng. Cần chú ý để nhiệt độ bóng đèn và độ cao phù hợp, không khiến gà con quá nóng. 
 • Bước 5: Trải bạt phủ qua chuồng. Ngoài tác dụng tránh gió lùa, tấm bạt có thể điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm, tùy vào cách bạn phủ bạt kín hay hở.

Sau khi làm xong chuồng, bạn bật bóng đèn trong khoảng 1 tiếng để nhiệt độ tăng lên. Chuồng đủ ấm mới thả gà con vào úm.

Cách úm gà con hiệu quả nhất tại daga666
Cách úm gà con hiệu quả nhất tại daga666

3. Điều kiện úm gà tốt nhất

Gà con cần được úm trong 4 tuần đầu. Với mỗi giai đoạn, sẽ có những thay đổi về điều kiện môi trường lý tưởng. Cụ thể ST666vn liệt kê như sau:

Về ánh sáng, nhiệt độ

Tùy theo thời tiết, nhiệt độ cần thay đổi sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, kết hợp với theo dõi đàn gà để xem nhiệt độ đã phù hợp hay chưa. Nếu gà tập trung dưới bóng đèn thì chứng tỏ chúng đang bị lạnh, cần tăng nhiệt độ chuồng. Ngược lại, gà tản ra cho thấy chúng bị nóng.

Thời gian chiếu sáng cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển của gà con. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để gà tăng trưởng tốt nhất. Trong từng giai đoạn, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng như sau:

Giai đoạn Nhiệt độ úm gà con Thời gian chiếu sáng
1 – 7 ngày tuổi 32 – 34 độ C 24/24 giờ
8 – 14 ngày tuổi 31 – 32 độ C 16 giờ
15 – 21 ngày tuổi 30 – 31 độ C 12 giờ
22 – 28 ngày tuổi 28 – 30 độ C 8 giờ

Mật độ nuôi úm

Gà con càng lớn thì cần giảm dần mật độ nuôi úm. Diện tích rộng rãi sẽ giúp gà sinh trưởng tốt hơn.

 • Tuần 1: 30 – 40 con/m2 
 • Tuần 2:  20 – 30 con/m2 
 • Tuần 3: 15 – 25 con/m2
 • Tuần 4:  12 – 20 con/m2

Đăng Ký Cược Ngay

4. Chế độ dinh dưỡng, thức ăn cho gà con trong từng giai đoạn

Đối với gà con mới nở, bạn không nên cho ăn ngay mà cần đợi khoảng 12 giờ sau đó. Trong thời gian này, gà cũng không bị đói vì vẫn còn một phần lòng đỏ chưa tiêu hóa hết cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó, chỉ cần cho gà uống nước là đủ.

Nếu mua gà con 1 ngày tuổi về úm thì cũng không nên cho ăn ngay. Trong khoảng 2 – 3 giờ đầu, chỉ cho uống có pha thêm đường Glucose, vitamin C và chất điện giải để giúp gà con tăng sức đề kháng, tránh bị lạnh, gà bị tiêu chảy,…

Thức ăn cho gà con đang úm có thể sử dụng các loại cám công nghiệp chất lượng cao và phù hợp với tuần tuổi. Thời gian cho ăn cách đều 2 tiếng. Mỗi lần chỉ cho ăn một lượng nhỏ để kích thích sự thèm ăn của gà con. Tăng dần lượng thức ăn theo tuần tuổi như sau:

 • Tuần 1: 6 – 7 gam/con/ngày 
 • Tuần 2:  10 – 11 gam/con/ngày 
 • Tuần 3: 14 – 15 gam/con/ngày
 • Tuần 4:  16 – 22 gam/con/ngày
Cách úm gà con mùa đông tại daga666
Cách úm gà con mùa đông tại daga666

5. Phòng bệnh cho gà con

Phòng bệnh cũng là một đầu việc quan trọng để tăng hiệu quả từ cách úm gà con mới nở. Trong đó, bạn cần luôn giữ vệ sinh cho khu vực chuồng trại, đảm bảo sạch sẽ và khô ráo. Tùy theo mùa vụ mà chọn vị trí đặt chuồng, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Mùa hè cần thoáng mát, mùa đông phải ấm áp. 

Chủ động phòng bệnh cho gà bằng cách phun sát khuẩn khu vực chuồng trại định kỳ. Các vật dụng chăn nuôi, máng ăn, máng uống cần được cọ rửa thường xuyên. Bên cạnh đó, thực hiện tiêm phòng vacxin cho gà con theo giai đoạn ngày tuổi như sau:

 • 1 ngày tuổi: Tiêm vacxin phòng bệnh Marek.
 • 3-5 ngày tuổi: Nhỏ mắt, mũi với vacxin Newcastle chủng F.
 • 7 ngày tuổi: Tiêm vacxin phòng chống bệnh đậu gà.
 • 8 – 10 ngày tuổi: Vacxin Gumboro lần 1, nhỏ hoặc tiêm dưới da.
 • 21- 24 ngày tuổi: Vacxin Newcastle chủng Lasota, bằng cách cho uống hoặc trộn vào thức ăn.
 • 25 – 28 ngày tuổi: Tiêm nhắc lại vacxin Gumboro lần 2.

KHUYẾN MÃI 100% NẠP ĐẦU

6. Lời kết

Với bài hướng dẫn cách úm gà con trên đây, mong rằng daga666 đã cung cấp những thông tin hữu ích cho những bạn đang tìm hiểu về chăn nuôi, chăm sóc gà. Nếu có thêm những thắc mắc về kỹ thuật chăn nuôi gà đá hay gà kiểng, gà thịt,… hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được chia sẻ hữu ích. Chúc các bạn thành công với mô hình chăn nuôi gà tại gia.

=> Gà song sinh là gì? https://daga666.net/ga-song-sinh-la-gi/

Link đăng kí chơi – Link Vip

Zalo Hỗ Trợ: 0569679461 – Trại Gà A Chiến Tg

Dang ky choi da ga truc tiep

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *