Cách Chọn Gà Đá – Cảm Nhận Và Chia Sẻ Kinh Nghiệm

87 / 100
0
(0)

Nếu mà nói về vấn đề chọn gà đá thì đấy có thể câu chuyện khá dài dòng văn chương và phức tạp. Trong làng Vũ Đại nhà tôi có một cụ ông biệt hiệu là thần kê kí sự. Ông được biết như một tay chơi gà kiệt suất từ tuổi đôi mươi, nay ông cũng đã ngoài 80 tuổi. Nhưng kì lạ là thần kê nhưng vẫn còn nhiều cái ông chưa biết về gà đá. Biết bao nhiêu năm chơi gà, mua gà, đá gà khắp các tỉnh và lấn sang đá gà Thomo ở Campuchia. Cho đến nay ông chỉ mới gặp được vài con gà đá vừa ý.

Cách chọn gà đá hiệu quả
Chia sẽ kinh nghiệm chọn gà chọi của ông lão sư kê | DAGA666

Tới năm 73 tuổi ông mới gặp được long biên. Năm 74 tuổi ông mới gặp được lưỡng nhãn, năm 79 thì gặp được nhím kê. Chưa nhắc đến những chiến kế chả có điểm gì đặc biệt, độc nhãn, độc đao mà chiến thắng liên trường, liên tỉnh,…

Như vậy có thể hiểu rằng người chơi gà đá lâu năm chưa chắc đã biết cách chọn gà cho đúng. Nếu nói về gà tôi có thể kể 4 ngày, 5 đêm không hết. Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng gặp gà tài, thần kê, linh kê là định mệnh, là cái duyên và phải biết mình may mắn và trân quý. 

I. Chọn gà đá cái gì là chuẩn nhất?

Những người mới tập tành hoặc chơi gà đá lâu không có tính cầu thị họ sẽ nói: “nhìn vào thế võ và lối đá của chân gà là được cần gì phải sách vở cho lắm vào”. Nếu mà nói như vậy chẳng khác gì cắn vào mông nhau. Những người chơi gà có kinh nghiệm họ sẽ biết kết hợp kinh nghiệm của quá khứ người khác và khoa học. Cộng với sự nhận định của bản thân để đưa ra sự lựa chọn gà đá, chiến kê xuất sắc nhất.

cách chọn gà đá hiệu quả
Dáng đi gà đá hùng dũng khi tiến đến đối thủ | DAGA666

Từ những kinh nghiệm của nhập thể và những gì học được. Tôi sẽ đưa ra cách chọn gà đá công thức sau: NHẤT DÁNG – NHÌ TÔNG – TỨ VẢY.

1. Nhất dáng – Chọn gà đá nhìn vào dáng gà

Vì sao các bậc tiền bối, các nhà lão làng kinh nghiệm họ lại đề cao dáng trước. Nhẽ ra là tông dòng trước mới đúng? Sau đây tôi xin hiến giải thâm ý của các đại ca đi trước. Xét xem các bạn đã có dòng gà đã hài lòng hay chưa hài lòng.

Khi gà chọi con lớn lên chúng ta sẽ lựa chọn con đẹp nhất để nuôi. Và khi bạn chưa có dòng gà nhà, thì phải đi săn gà đá để chơi, có phải sẽ lựa chọn gà đá có dáng đẹp trước không? Điều đó là hiển nhiên. Mà sao phải vậy? Cuối cùng dáng gà là cái gì?

Dáng gà nòi đứng
Dáng chú gà nòi nhìn về quê hương | DAGA666

Dáng gà đá là gì?

Dáng gà đá là toàn bộ hữu hình trên con gà giúp cho việc chọn gà đá hiệu quả hơn. Chúng ta có thể nhìn thấy hoặc sờ được, bao gồm cả dáng đứng, dáng giọt mưa hay dáng đòn cân… Dáng bao gồm cần cổ, quản chân. Dáng bao gồm cả bộ cánh xếp hay xệ, lông dài hay ngắn, vai cao hay bằng, ngón dài hay ngắn, cán thắc hay thịt, chân vuông hay tròn.

Dáng gà đá bao gồm những gì?

Dáng bao gồm đuôi, cuốn đuôi to hay thắc nhỏ, cựa thì cựa độc hay lục đinh, cựa nguyệt hay cựa đen, cựa đóng cao hay gần thới. Và phải ẵm gà lên kiểm tra lường gà có sâu không, dài không, xương hậu môn có khít không. Tướng đứng của cặp chân, vững không, hai quản chân có thẳng không, đùi có nở không,… Dáng bao gồm mồng mặt và mỏ thiết yếu trong việc chọn gà đá.

Nói theo một cách khoa học về dáng gà đá

Những đặc điểm kể trên về dáng gà đá là kiểu hình, được gen quy định. Kiểu gen sao thì kiểu hình sẽ như thế đó. Các bật tiền bối đã quan sát và đúc kết nên, kiểu hình nào thì sẽ xuất hiện trên con gà nòi thuần chủng, kiểu nào xuất hiện trên gà lai. Cũng phải ẵm con gà đá lên lường mỏng, nhìn thấy cuốn đuôi nhỏ, cặp chân thịt,… đa số mười phần đã lai 4, 5 phần.

Loại gà lông mã vàng chói, tích trắng được pha qua nhiều đời. Cần cổ nhỏ ở cần 3, có đuôi cuốn thắc và ngoảnh lên, đùi nhỏ và lường mỏng đừng nuôi tốn lương thực làm thịt nhậu chém gió chơi. Tóm lại khi chọn gà chọi là chọn dáng trước, nó là vòng gửi xe dễ nhìn. Một con gà chọi thuần chủng và chiến, nó sẽ lộ ra dáng vẻ cụ thể mà sách vở có viết. Như vậy chủ dòng và người đi mua gà đều phải chọn dáng làm đầu tiên đê ít tốn thời gian và tiền bạc khi chọn gà đá.

Gà nòi lông vàng đuôi đen rất đẹp
Gà nòi có màu lông và đáng đứng rất oai hùng | DAGA666

Nhận xét về cách chọn dáng gà đá phù hợp

Nói chung, nếu biểu hiện ra hình dáng của một con gà chuẩn nên chọn nuôi, đó là biểu hiện những tính trạng tốt. Nhưng vì dáng vẻ đẹp mà chọn không thôi thì chưa đủ, khi nhìn thấy con gà hầm hố, hổ báo mà tưởng gà chiến là sai sách. Con gà đá nhìn bộ móng dài, cong, vảy rồng, trong dữ, nhưng lại kém tài ra chiến trường, có gặp thì đừng sợ.

2. Nhì Tông – Lựa chọn dòng gà đá phù hợp

Chọn nuôi gà đá phải lấy tông dòng làm gốc, tất cả dáng hình đẹp, vảy gà chọi phải đẹp, chân đá hay, thế tốt. Chẳng để làm gì cả nếu gà không có sức bền. Một con gà mái dở bạn có thể dễ dàng giúp dòng gà nhà hay lên nhờ vào trống tài. Nhưng một con mái kém bền thì chẳng thể nào yên tâm mang gà đi đá, gà càng hay thua càng lớn.

Vậy khi đi mua gà làm sao phân biệt được gà mình mua thuộc dòng tốt hay xấu. Do đó các sư kê xếp dáng trước, lợi thế cho việc lựa một chiến kê thuần chủng. Nhưng khi bạn đã biết tông dòng thì mọi chuyện sẽ dễ dạng hơn để chọn một chiến kê. Đôi khi chúng ta chỉ cần xem chân đá là đủ. Việc chọn dáng là một phần để xác định tông dòng có thuần chủng gà nòi hay không.

Do đó Tông dòng được xếp thứ sau dáng khi chọn gà đá. Không phải vì nó kém quan trọng hơn, mà do khó xác định được bằng mắt thường, mà phải trải qua thời kì thẩm định bằng thực tế. Đó là chưa kể đến những dòng tốt nhưng gen xấu thể hiện thì phải loại.

cách chọn gà đá hiệu quả
Đá gà nòi tạo nên sự hấp dẫn cho người xem | DAGA666

Tóm lại: nuôi gà, chọn đá gà, mua gà phải chọn được dòng gà nòi thuần chủng, bên trước. Từ đó bạn sẽ tìm được gà hay mà chơi, chơi gà kỵ nhất là gà hay kém bền, thắng ít thua thì nhiều.

3. Tam Lông – Cách lựa chọn lông gà đá

Lựa chọn Tông cũng như chọn Dáng. Thứ nhất gà nòi thuần chủng sẽ có màu lông, và tính chất lông nhất định. Do đó chọn lông là một phần của việc chọn gà thuần chủng, việc này đòi hỏi kinh nghiệm. Lông của gà đá thuần chủng thường rất hay đi với tình trạng màu chân,… Việc chọn màu lông theo cung mệnh chủ kê đã lạc hậu. Ngoài miền Bắc hay nhầm lẫn giữa lông bịp và lông ó.

Tôi sẽ đưa ra cách gọi để đơn giản không bị nhầm lẫn gà bịp. Hay chính xác là tía bịp cách gọi này mô phỏng con gà có màu lông giống với con chim bìm bịp. Vậy tía bịp là gà ô mã vàng, lông mã trên lưng và có cánh màu vàng như con chim bìm bịp. Gà ó có lông giống chim ó, lông con này thường giống lông gà mái.

cách chọn gà đá hiệu quả
Cách chọn lông gà đá giúp chủ nuôi có chiến kê phù hợp | DAGA666

4. Tứ Vảy – Xem và chọn vảy chân gà đa như thế nào?

Vảy chân gà đá cũng như dáng và lông nó được biểu hiện qua kiểu gen. Do đó, gà nòi tài hay kém sẽ thường biểu hiện trên vảy. Tuy nhiên, tài nghệ gà nòi đá chỉ có giá trị khi nó là một con gà thuần chủng gà nòi. Nếu không chẳng để làm gì cả.

cách chọn gà đá hiệu quả
Vảy gà đá giống như vảy rồng | DAGA666

Khi bạn quan sát thấy điều sách viết nhưng thực tế lại không đúng. Đừng hiểu lầm là sách viết sai, vì nó còn phụ thuộc vào ngữ cảnh. Kết hợp với kinh nghiệm thực tế để mà quan sát được trên những con gà lai nhiều đời. Nhiều người tự hào cho rằng gà họ thắng đối thủ trong bài ba hồ nước gà đối thủ chạy mất dép. Nhưng họ không hiểu rằng họ may mắn gặp loại gà lai hoặc gà bở, thắng lợi đó không đáng tự hào. Rồi chủ gà thua không biết nói gà mình có án thiên, tứ trụ, huyền trâm, iểm long… sao dở thế?

II. Làm sao để chọn gà đá tài

Vậy để chọn gà tài, các bạn hãy chọn cho mình một con gà thuần chủng gà nòi trước. Sau đó chọn chân đá thế thần sau. Chọn tông dòng một phần qua dáng và lông. Nếu bạn không có kinh nghiệm xem vảy thì có thể bỏ qua, mình xem chân đá và thế thần lối đá. Tuy nhiên, nhiều con gà xổ đá không hay đừng vội loại nó. Ví như gà Long biên, sách viết “Long biên chồng tiền mới đá”, không hề sai, gà long biên đá xổ rất dở. Nhưng vào độ thì hạ đối thủ chỉ một vài đòn.

III. Nhất lực kì tài

Gà hay sẽ được nâng tầm lên hay lùi bại là do người chủ. Các bạn đã muốn chọn gà đá hay thì hãy học cách nuôi nó. Với người quý gà như tôi khi không chăm được gà. Nhiều lúc có gà tuyệt đỉnh nhưng không nuôi, cũng không dám bán đi. Sợ rơi vào tay người không biết nuôi thì oan uổng con gà. Thường ai mua gà của tôi, tôi thường hay hỏi bạn đã chơi gà bao lâu rồi, biết nuôi gà không. Mong bạn đừng tự ái, vì sinh nhai tôi mới bán. Nhưng cũng rất mong muốn được đến với người biết cách nuôi và chơi gà. Như vậy mới tâm trí mới an tâm.

Fanpage: Trực Tiếp 365

Link đăng kí chơi – Link Vip

Zalo Hỗ Trợ: 0569679461 – Trại Gà A Chiến Tg

da ga 666

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *