Gà Bị Liệt Chân – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

83 / 100
0
(0)

Gà bị liệt chân – Căn bệnh ám ảnh đối với gà và trở thành cơn ác mộng đối với người chăn nuôi. Để điều trị tốt trình trạng này, hãy theo chân chúng tôi làm rõ các nguyên nhân đi kèm và cách giải quyết khoa học nhất nhé.

Đăng Ký Nhận Khuyến Mãi

Xem Thêm: Đá gà cựa dao | ST666 – SV388 | Chơi đá gà cựa dao 2021

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị liệt chân

Nguyên nhân dẫn đến gà bị liệt chân thường là do bệnh tật, chất độc hoặc chấn thương. Điển hình trong đó phải kể đến các căn nguyên truyền nhiễm, chủ yếu là Marek, Newcastle và Botulism. Cụ thể:

Gà bị liệt chân do thiếu hụt vitamin

Đây là những bệnh liệt liên quan đến dinh dưỡng. Bệnh này xảy ra chủ yếu là do tình trạng được gọi là chứng avitaminosis. Một tình trạng do thiếu hụt loại vitamin cụ thể như Vitamin E, D3, B2,.. 

Do thiếu hụt vitamin
Do thiếu hụt vitamin

Gà bị liệt chân do nhiễm virut Marek

Hiện tượng này thường xuất hiện ở lứa gà có độ tuổi từ 4 đến 7 tháng tuổi. Biểu hiện của chúng thường sẽ là:

  • Hai chân di chuyển không đều nhau: 1 chân hướng về phía trước, 1 chân lùi về phía sau.
  • Đường tiêu hóa gặp vấn đề: Thường xảy ra tình trạng tiêu chảy.
  • Không chỉ riêng chân có dấu hiệu khác thường mà cổ và cánh cũng khó cử động.

Thiếu canxi hoặc thiếu phốt pho

Thiếu canxi hay phốt pho là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng gà bị liệt chân. Chúng ta đều biết rằng cả canxi và phốt pho đều là chất bổ sung cho xương. 

Ngoài vai trò tổng hợp xương, những chất này còn có ích cho hệ thần kinh, đông máu và co cơ. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến sự phát triển bộ xương không bình thường. Hoặc còi xương ở gà con đang lớn.

Một trong những dấu hiệu lâm sàng của sự thiếu hụt canxi và phốt pho là tình trạng què quặt. Về sau có thể dẫn đến liệt chân ở gà. Hơn nữa, nó có thể gây ra tử vong.

Thiếu canxi hoặc thiếu phốt pho
Thiếu canxi hoặc thiếu phốt pho

Bệnh Newcastle

Cũng giống như Bệnh Marek, vi rút là nguyên nhân chính gây ra bệnh Newcastle. Các dấu hiệu lâm sàng tiếp theo sau bệnh nhiễm trùng này là suy hô hấp làm cho giọng nói của gà trở nên khàn. Sau đó 1-2 ngày gà của bạn có thể bị liệt ở chân và cánh.

Gà bị tổn thương tế bào thần kinh ngoại vi

Tình trạng gà bị liệt chân này là do hệ thống thần kinh ngoại vi của gà bị tổn thương. Có 3 loại tổn thương phổ biến là: Tổn thương dây thần kinh vận động, tổn thương dây thần kinh cảm giác và tổn thương dây thần kinh tự chủ.

Tổn thương sau này sẽ làm gián đoạn chức năng của các xung thần kinh giữa não và tủy sống đến các bộ phận khác của cơ thể. Bao gồm cả các cơ vận động.

Cách khắc phục tình trạng gà bị liệt chân đúng đắn nhất

Biện pháp khắc phục tình trạng gà bị liệt chân ở mỗi nhóm bệnh không giống nhau. Vì thế người chăn nuôi cần có cái nhìn khái quát hơn về giống gà cũng như nhóm bệnh mà chúng đang mắc phải để có hướng đi đúng nhất.

Nhóm bệnh do virut gây nên

Khi gà bị mắc các loại virut như Marek, Newcastle và Botulism, các hộ chăn nuôi cần chú ý những điều sau:

  • Thứ nhất, hãy cung cấp một môi trường lành mạnh và sạch sẽ bên trong chuồng trại. Thông gió cũng đóng một vai trò quan trọng. 
  • Thứ hai, bạn phải thực sự cẩn thận nếu muốn thêm gà mới vào đàn hiện có. Bạn không biết người bán chăm sóc và nuôi gà như thế nào, nhưng bạn có thể tránh điều này bằng cách chỉ mua từ người bán hoàn toàn đáng tin cậy. 

Hãy nhớ rằng, bạn cần kiểm tra bất kỳ nguồn cung cấp vật nuôi mới nào, chẳng hạn như bạn cần hướng dẫn để mua thỏ khỏe mạnh trước khi thực sự đưa nó về nhà.

Một cách khác để ngăn ngừa bệnh là tiêm chủng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng vắc-xin là cách chúng ta đưa virus vào với kháng thể. Để chống lại virus, kháng thể này sẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Chính vì thế, tiêm phòng luôn là một khởi đầu tốt.

Nhóm bệnh do virut gây nên
Nhóm bệnh do virut gây nên

Nhóm bệnh gà bị liệt chân do thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu

Đối với bệnh bị liệt chân ở gà do thiếu hụt vitamin. Các hộ chăn nuôi cần chú ý bổ sung lượng vitamin cần thiết qua các đường khác nhau. Có thể bổ sung thông qua các thực phẩm trực tiếp hòa với cám. Hay các thực phẩm chức năng có chứa vitamin E, D3,.. cho gà.

Bổ sung vừa đủ và kịp thời thì tình trạng tê liệt ở gà sẽ nhanh chóng có những chuyển biến tích cực.

Đối với trường hợp gà bị thiếu hụt caxi và phốt pho. Lúc này hộ chăn nuôi không nên tự ý bổ sung chúng vào cơ thể gà. Bổ sung không đúng liều lượng sẽ dẫn đến tình trạng gà bị chết do sốc thuốc.

Là chủ sở hữu, bạn cần hiểu khi nào nên đưa vật nuôi của mình đến bác sĩ thú y vào thời gian sớm. Đôi khi, có một triệu chứng mà bạn có thể tự tìm hiểu. Nhưng có những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Kết luận

Trên đây là các nguyên nhân điển hình gây ra bệnh gà bị liệt chân. Cùng với các phương pháp đi kèm với từng nhóm nguyên nhân một. Hãy là người chăn nuôi thông minh. Biết cách áp dụng linh hoạt các phương pháp để đàn gà được khỏe mạnh, đạt giá trị kinh tế cao.

Xem Thêm: Cách Trị Mạt Gà Dứt Điểm Và Không Gây Hại

Zalo Hỗ Trợ: 0569679461 – Trại Gà A Chiến Tg

Link đăng kí chơi – Link Vip – Link không bị chặn

da ga 666

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *