Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Giống Gà Lôi Trắng

89 / 100
0
(0)

Gà lôi trắng hiện đang là giống gà rất cần được bảo tồn và duy trì nòi giống. Được biết đến là loài nửa chim nửa gà vì dù gọi là gà nhưng lại thuộc họ chim. Bề ngoài nhìn rất giống chim công. Bạn có tò mò về nó không? Hãy cùng daga666.com tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Đăng Ký Nhận Khuyến Mãi

Xem Thêm: Đá Gà Ăn Tiền Lớn Và 5 Bí Kíp Cá Cược Đá Gà Từ Cao Thủ

Gà lôi trắng là gì?

Gà lôi trắng hay còn được gọi là chim lôi có tên khoa học là Lophura hatinhensis. Chúng thuộc họ chim Trĩ, bộ Gà. Có tổng cộng 5 phân loài gồm: trĩ bạc, gà lôi beli, lôi trắng và gà lôi vằn lưng. Nếu nhìn không kỹ có thể nhầm lẫn nó với chim công vì chúng có hình dáng khá giống nhau. 

Chim lôi được phát hiện ở khắp các nước như Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc và có tổng cộng hơn 15 loài. Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy ở những cánh rừng phía Nam và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Chim Lôi
Chim Lôi

Đặc điểm của giống gà lôi trắng

Để xác định được chính xác đặc điểm nhận dạng của chúng thì cần phải xét đến 2 đặc điểm chính sau:

Xét về đặc điểm nhận dạng

Gà lôi trắng có ngoại hình khá lớn, một con trưởng thành có kích thước trung bình dài khoảng 125cm. Tùy thuộc vào giới tính giữa con trống và mái sẽ có phần lông khác nhau. Con mái thì từ nhỏ cho đến lúc lớn thì lông đều màu nâu, không có sự thay đổi quá nhiều.

Còn với gà lôi trống thì sẽ diễn ra quá trình thay lông khi đến tuổi vị thành niên. Vì vậy mà đa phần chúng ta chỉ thấy con trống trưởng thành mới có màu lông trắng. Điểm nổi bật là phần cằm họng và mào màu đen. Toàn bộ phần mặt màu đỏ cùng 2 dải mào dài. Chân của chúng nhỏ, dài và có màu tía.

Xét về đặc điểm sinh thái

Ở nước ta chim lôi thường sinh sống tại khu vực rừng phía Nam. Chúng thường tập trung thành bầy đàn và sẽ đi dọc theo các khe suối nơi có cánh rừng gỗ thưa. Mỗi đàn trung bình có không quá 10 con. Loài chim này khá dễ sống, chúng có thể di chuyển cả ngày mà không cần nghỉ ngơi quá nhiều.

Chim lôi mua ở đâu
Chim lôi mua ở đâu

Hiện nay giá của gà lôi trắng là bao nhiêu?

Bởi vì đây là giống gà cực kỳ quý hiếm tại Việt Nam cho nên giá thành cao hơn so với những giống khác rất nhiều. Đặc biệt càng thuần chủng thì giá càng đắt. Để định giá thì các chuyên gia sẽ dựa vào màu lông của chúng. 

Các con gà lôi trắng có màu lông là xanh, trắng hay tía thường được bán với giá cao ngất ngưởng. Bên cạnh lông thì còn căn cứ vào đời bố mẹ, cân nặng và lứa tuổi thì mới có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất được.

Hiện nay một cặp Lophura hatinhensis thuần Việt có giá rơi vào khoảng 4 triệu đồng. Riêng gà trống thì luôn luôn có giá cao hơn là gà mái, chênh lệch có thể tầm khoảng 1 triệu đồng. 

Tuy nhiên thực chất không phải ai cũng có thể mua được giống gà này. Bởi vì nhu cầu người mua nhiều nhưng lượng gà lại rất ít. Do đó mà nhiều anh em có khi phải đặt khoảng gần 1 năm thì mới có thể mua được một con vừa ý mình.

Mô hình nuôi gà lôi trắng triển khai như thế nào?

Với mỗi phân giống chim lôi khác nhau thì sẽ có kỹ thuật nuôi tương ứng. Mỗi dạng sẽ có cách nuôi chuyên biệt.

Nuôi gà lôi đuôi trắng

Việc khó khăn nhất khi nuôi gà lôi lam đuôi trắng là làm sao mua trứng đúng với số tiền đã bỏ ra. Quá trình nuôi chim lôi lam khá dễ. Chúng ta nên nuôi theo kiểu chăn thả tự do, nhiều nơi còn gọi là thả rông. Như vậy mới có thể phát triển ổn định và toàn diện nhất.

Để đạt hiệu quả cao thì nên chăn thả gà lôi trắng tại những nơi có đồng cỏ, núi đồi hay ven cánh rừng thưa. Đặc biệt với chim lôi con thì cần phải được úm ở nhiệt độ phù hợp.

Với đặc tính là giống chim rừng cho nên người nuôi cần huấn luyện để chúng thuần nhất khi đạt cân nặng từ 1kg. Như vậy sẽ giúp chim lôi thích nghi được môi trường mới. Có thể nuôi thả hoặc nuôi nhốt, tuy nhiên cần phải cho chúng ăn đầy đủ thức ăn. Bao gồm các loại như: cám công nghiệp, rau xanh, cỏ, sâu, giun đất, ốc,…

Hướng dẫn nuôi gà lôi đuôi trắng
Hướng dẫn nuôi gà lôi đuôi trắng

Nuôi gà lôi trắng sinh sản

Gà lôi màu trắng thường bắt đầu thời kỳ sinh sản từ khoảng tháng 3 – 4 hằng năm và ấp trứng trong gần 1 tháng thì kết thúc. Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được tại sao chúng chỉ sinh sản vào khoảng thời điểm này trong năm. Một con mái thông thường đẻ được khoảng 10 trứng khá to. 

Chim lôi là giống có tỷ lệ sinh sản ở mức khá cao. Tỷ lệ phôi nở rơi vào khoảng 85% và tỷ lệ ấp trứng thành công đạt khoảng 75%. Tuy đây là con số cao trong chăn nuôi nhưng sản lượng mỗi năm không nhiều. Do vậy chim lôi thường được nuôi để làm kiểng.

Kết luận

Hy vọng với những nội dung trên đây đã giúp anh em hiểu chi tiết về giống gà lôi trắng này. Và mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với nhiều người có đam mê chăn nuôi hay sưu tầm gà kiểng.

Zalo Hỗ Trợ: 0569679461 – Trại Gà A Chiến Tg

Link đăng kí chơi – Link Vip – Link không bị chặn

da ga 666

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *