Gà Tam Hoàng – Đặc Điểm Và Cách Chăn Nuôi Khoa Học Hợp Lý

94 / 100
0
(0)

Gà Tam Hoàng là một giống gà sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như: Tỷ lệ nuôi sống cao, chống chịu được bệnh tật, sản lượng trứng và thịt cao hơn những giống gà khác. Hãy cùng daga666 tìm hiểu một số thông tin về đặc điểm, cũng như kỹ thuật nuôi gà. Nhằm giúp mọi người chăn nuôi đạt được năng suất cao hơn nhé.

Đăng Ký Nhận Khuyến Mãi

Dang ky choi da ga truc tiep

1. Xuất xứ của giống gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng còn được gọi với cái tên khác là gà Thạch Kỳ. Hiện nay, giống gà này đang được chăn nuôi khá phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người cho rằng đây là một giống gà thuần Việt, nhưng thật ra chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Gà được lai tạo từ giống gà Kabir của Israel và gà Thạch Kỳ bản địa Trung Hoa. Việc phối giống này được thực hiện qua nhiều thế hệ với các mục tiêu khác nhau. Chính vì thế mà gà Thạch Kỳ có nhiều loại với năng suất hoàn toàn khác nhau.

Năm 1990, giống gà này được đưa về và chăn nuôi tại một số vùng ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Với khả năng sinh trưởng tốt, chống chịu được với nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cho nên giống gà này được chăn nuôi rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Xem thông tin chi tiết gà tam hoàng TẠI ĐÂY 

Xuất xứ của giống gà Tam Hoàng
Xuất xứ của giống gà Tam Hoàng

2. Đặc điểm riêng của gà Tam Hoàng

Đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này chính là bộ lông màu vàng, chân vàng và mỏ vàng. Chính vì đặc điểm này nên chúng mới có tên gọi là Tam Hoàng. Phần đuôi của gà có 2 màu vàng đen xen kẽ nhau. Lưng của gà Thạch Kỳ bằng phẳng và chân thì khá ngắn. Phần mình thường to, đầy đặn, cơ thể có hình tam giác. 

Trong giai đoạn trưởng thành, cơ thể gà phát triển đồng đều, đùi to và tròn. Gà trống có thể đạt cân nặng khoảng 2,5 – 3,5kg, còn gà mái nặng từ 2 – 2,5 kg. Khi nuôi giống gà này, để gà đạt 1kg tăng trọng thường tốn 2 – 2,5kg thức ăn. Gà có thể đẻ trứng vào tháng thứ năm với sản lượng bình quân đạt 150 quả/mái/năm.

Gà Tam Hoàng dễ nuôi, khả năng kháng bệnh tốt, cùng tỷ lệ nuôi sống rất cao lên đến 95%. Vì vậy, loại gà này chiếm tỷ lệ lớn trong sản lượng chăn nuôi gà tại Việt Nam. Ngoài ra, để nuôi giống gà này cũng không đòi hỏi kỹ thuật cao. Do đó, những người ít kiến thức nuôi gà, vốn ít hoàn toàn vẫn có thể nuôi được.

3. Những loại gà Tam Hoàng hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, giống gà này được phân thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng.

  • Gà Thạch Kỳ dòng 882: Gà có màu lông vàng rơm, chân vàng, da vàng. Gà trống thường to con, cường tráng, mào gà đơn to, chân thấp hơn gà Tàu của Việt Nam. Khi nuôi từ 3 – 5 tháng, cân nặng có thể lên đến 1,75kg/con. Gà mái có thể cho năng suất trứng đạt 145 – 150 quả/mái/năm.
  • Gà Thạch Kỳ dòng 882 – 2 (Hoàng hệ): Gà to con hơn và đẻ nhiều hơn. Sau 3 tháng nuôi có thể đạt  trọng lượng bằng dòng 882 lúc 3,5 tháng. Năng suất trứng lên đến 160 – 170 quả/mái/năm.
  • Gà Thạch Kỳ dòng 882 – 3: Khi nuôi được tầm 3 tháng, gà có thể đạt bình quân 1,9 – 2,0 kg/con. Năng suất trứng đạt từ 160 -170 quả/mái/năm.
  • Gà Jiangcun: Gà có kích thước nhỏ hơn so với các dòng gà Tam Hoàng đã kể trên. Nuôi đến tháng thứ 3 cân nặng chỉ đạt từ 1.4 – 1.5kg/con.
Những loại gà Tam Hoàng hiện nay tại Việt Nam
Những loại gà Tam Hoàng hiện nay tại Việt Nam

4. Hướng dẫn cách chăn nuôi gà Tam Hoàng khoa học, hợp lý

Như đã đề cập ở trên, giống gà này không đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi cầu kỳ. Chúng có thể phù với hình thức nuôi thả vườn hoặc nuôi tập trung tại các chuồng trại.

Giai đoạn nhập chuồng, úm gà

Gà con ngay khi nhập chuồng được cho vào lồng úm với mật độ 100 con/1m2 trong 1 – 2 tuần đầu. Trong khoảng thời gian này, chuồng nên sử dụng loại bóng đèn 75W/100 con gà. 

Mọi người cần kiểm tra, theo dõi đàn để phát hiện gà con ốm yếu và điều chỉnh độ sáng thích hợp. Từ tuần thứ 3 trở đi thì có thể tiến hành giảm nhiệt độ xuống.

Tham khảo thông tin nuôi gà uy tín tại: https://daga666.net/tin-tuc-da-ga/thong-tin-trai-ga/

Kỹ thuật chăm sóc gà đạt năng suất cao

Gà con khi vừa nhập chuồng chỉ cần uống nước trung hòa với một số loại vitamin hoặc kháng sinh. Điều này nhằm giúp gà phòng chống các bệnh Ecoli và viêm rốn. Kể từ ngày thứ 3 trở đi, bạn có thể cho gà ăn ngô xay hoặc tằm nghiền nhỏ.

Khi gà trưởng thành thì việc chăn nuôi cũng trở nên đơn giản hơn. Thức ăn cho gà bao gồm các loại thức ăn dư của con người hoặc các loại ngô, lúa, thóc. Nếu nuôi ở môi trường chăn thả, chúng có thể tự đào đất tìm những loại côn trùng nhỏ để ăn.

Tuy gà có tỷ lệ sống rất cao lên đến 95-97%, nhưng bạn cũng nên tiêm phòng đầy đủ theo lịch. Ngoài ra cần chú ý quan sát tình trạng của gà khi nghi ngờ gà bị nhiễm bệnh. Nhờ vậy mà bạn mới có thể phát hiện bệnh kịp thời và có biện pháp cách ly, theo dõi tách đàn. Tăng năng suất, tạo sản phẩm chất lượng như hình.

Sản lượng gà tam hoàng cho ra thành phẩm hoàn hảo với kỹ thuật chăm nuôi tốt
Sản lượng gà tam hoàng cho ra thành phẩm hoàn hảo với kỹ thuật chăm nuôi tốt

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của https://daga666.net/ về kiến thức chăn nuôi liên quan đến gà Tam Hoàng. Hy vọng qua bài viết mọi người sẽ có thêm những thông tin bổ ích về giống gà này. Chúc bạn sẽ có được những vụ mùa chăn nuôi bội thu nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về gà lơgo cũng là một giống gà đặc biệt mạng lại nhiều sản lượng cho gia đình bạn.

Link đăng kí chơi – Link Vip

Zalo Hỗ Trợ: 0569679461 – Trại Gà A Chiến Tg

da ga 666

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *